Aupair Đức: toàn bộ điều kiện chi phí và quá trình chuẩn bị hồ sơ

Aupair Đức là gì

Khái niệm về Aupair

  • Au Pair xuất phát từ tiếng Pháp , có nghĩa là đôi, cặp hay bình đẳng. Trong du học có thể hiểu đây là chương trình dành cho các bạn sang nước ngoài để chăm sóc các em nhỏ.
  • Các bạn sẽ được gia đình nuôi trả cho các chi phí sinh hoạt, bảo hiểm, ăn ở, đi lại trong thời gian làm Au Pair. Ngoài ra, bạn sẽ được nhận tiền tiêu vặt hàng tháng tùy theo mỗi nước và mỗi gia đình.
  • Thông thường thời gian tham giá chương trình kéo dài từ 3-12 tháng.

Tham khảo thêm Aupair là gì ở Wiki.

Aupair Đức là như thế nào ?

Chương trình Au Pair đi Đức có thể hiểu là một hình thức sang Đức miễn phí. Nhiều trung tâm gọi là du học Đức Au Pair là không chính xác. Ở Đức, bạn sẽ sống với gia đình người Đức và trở thành anh chị trong nhà (tiếng Đức gọi là Gastfamilie). Qua đó bạn có thể học thêm nhiều điều về văn hóa và ngôn ngữ Đức.

Điều kiện đi Aupair Đức là gì ?

Aupair Đức là không chương trình không hề khó tham gia. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải có một số điều kiện nhất định như sau

  1. Ưu tiên cho các bạn nữ. Vì trông nom các em nhỏ thì không phải là lựa chọn tối ưu cho các bạn nam. Đặc biệt là từ phía chủ nhà Đức vốn kĩ lưỡng cẩn thận.
  2. Độ tuổi từ 18 đến 26
  3. Yêu quý trẻ em và làm được công việc nội trợ trong nhà là một điều tất yếu. Bạn phải dành khá nhiều thời gian với trẻ nhỏ và nếu không yêu quý trẻ nhỏ thì bạn khó có thể đảm nhiệm công việc này tốt. Bên cạnh đó, việc chăm sóc cây cối, đi chợ và nấu nướng trong nhà cũng là nhiệm vụ của bạn. Tuy nhiên, đa số các gia đình Đức đều không quá quan trọng việc nấu nướng.
  4. Sức khỏe tốt. Không vi phạm pháp luật. Hồ sơ sạch sẽ, không có tiền án tiền sự.
  5. Có mục đích tìm hiểu văn hóa và ngôn ngữ Đức. Có xu hướng sống hòa nhập tốt với môi trường nước ngoài.
  6. Trình độ tiếng Đức ít nhất A2 trở lên.

Chi phí đi Aupair Đức bao nhiêu tiền

Đi Aupair hoàn toàn miễn phí nếu bạn là người năng động. Ngoài ra, khi sang Đức bạn sẽ được gia đình Đức trả hết các khoản chi phí cần thiết. Bao gồm tiền ăn uống đi lại, sinh hoạt. Ngoài ra thông thường bạn sẽ có khoảng 200 Euro mỗi tháng để tiêu vặt

Chi phí khi sang Đức làm Aupair

Chi phí khi sang Đức làm Aupair

Hồ sơ chuẩn bị Aupair Đức

  1. 4 ảnh thẻ loại 3.5×4.5 cm nền trắng. Ảnh này sẽ được làm visa nên bạn cần chú ý làm đúng kích thước
  2. Ảnh chụp tự nhiên bên ngoài: có thể là chụp với bạn bè, đi chơi, các hoạt động ngoại khác. Điều này sẽ ghi điểm bạn với gia đình nhận nuôi bên Đức.
  3. Ảnh chụp với trẻ em . Cần chụp nhiều ảnh rõ nét, sáng mặt và ánh sáng tốt. Các bức ảnh này sẽ giúp cho gia đinh nuôi hình dung một phần nào về bạn. Liệu bạn có phải mẫu người yêu quý trẻ em và tin tưởng được không ?
  4. Các chứng chỉ về Childcard. Đây là các chứng chỉ chứng tỏ bạn có đủ năng lực chăm sóc các em nhỏ, xử lý các tình huống có thể gặp phải khi chăm sóc trẻ nhỏ.
  5. Thư viết cho gia đình người Đức. Tất nhiên bằng tiếng Đức và trên khổ giấy A4. Đây chính là bức thư giới thiệu bản thân bạn với gia đình Gast. Vì vậy, hãy đầu tư thời gian và viết nó một cách hoàn hảo chỉnh chu. Bức thư này phải thể hiện được cá tính của bạn cũng như mong muốn trở thành Aupair tại Đức
  6. Giấy khai sinh & bằng tốt nghiệp cấp 3. Ưu tiên các bạn có bằng đại học.
  7. Thẻ sinh viên, giấy xác nhận là sinh viên nếu có.
  8. Bảng điểm tốt nghiệp cấp 3 hoặc bảng điểm tốt nghiệp đại học nếu có.
  9. Chứng chỉ tiếng Đức ở trình độ A2 trở lên.
  10. Hộ chiếu bản gốc.

Tất cả các hồ sơ trên phải dịch sang tiếng Đức và công chứng.

Bạn có phòng riêng khi làm Aupair tại Đức

Bạn có phòng riêng khi làm Aupair tại Đức

Lộ trình 6 bước trong quá trình xin Aupair Đức

Từ lúc có ý định làm Aupair Đức đến lúc có thể đặt chân sang Đức có thể kéo dài vài tháng đến 1 năm. Vì vậy, mình sẽ giới thiệu vài mốc quan trọng để bạn hình dung tốt hơn lộ trình của mình

  1. Tìm kiếm các chủ nhà tại Đức – Gast. Nếu bạn đi qua các trung tâm du học thì thường bước này họ sẽ lọc cho bạn các bạn các gia đình phù hợp nhất với nguyện vọng, hồ sơ của bạn. Sau đó họ có thể giúp bạn hoàn thiện các giấy tờ cần thiết.
    • Trong trường hợp bạn phải tự tìm gia đình tại Đức thì bạn có thể lên https://www.aupairworld.com/ để tìm thông tin về chủ nhà.
  2. Sau khi chọn được gia đình, lúc này bạn sẽ làm quen dần dần với chủ nhà gia đình Đức. Cách làm quen sẽ là email, điện thoại, voice chat, video cam.. Thời gian này sẽ giúp bạn và gia đình Đức hiểu nhau hơn trước khi họ có quyết định đồng ý nhận bạn hay không ? Về phía mình, bạn cũng có thể hình dung cách sống, sinh hoạt, ăn ở văn hóa tại Đức một phần nào.
  3. Sau khi gia đình Đức đồng ý chọn bạn, họ sẽ gửi hợp đồng cho bạn – Vertrag trong tiếng Đức.
  4. Lúc này bạn sẽ cầm hợp đồng và các giấy tờ liên quan lên đại sứ quán Đức để phỏng vấn. Nhiều bạn không hề chuẩn bị cho quá trình phỏng vấn Visa này mà trượt rất đáng tiếc. Để chuẩn bị tốt nhất, bạn có thể tham khảo các bí quyết phỏng vấn xin Visa Aupair tại Đức trên Internet.
  5. Khi có Visa, bạn có thể chuẩn bị các đồ đạc cần thiết khi sang Đức. Lần đầu sang Đức lại một mình con gái nên các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các đồ đạc cần thiết. Khi sang Đức, bạn cứ yên tâm vì gia đình bố mẹ nuôi sẽ ra sân bay để chào đón bạn.
  6. Trong thời gian làm Aupair tại Đức bạn có thể tìm hiểu các chương trình du học khác tại Đức. Có thể học đại học hoặc học nghề tại Đức tùy vào năng lực của bạn. Trong trường hợp chính phủ Đức chấp nhận, bạn hoàn toàn tiếp tục ở lại Đức để học nghề hoặc học đại học.

Kinh nghiệm xin visa Aupair Đức

Để có thêm các kinh nghiệm xin Visa Aupair Đức thành công, các bạn có thể tìm kiếm rất nhiều thông tin trên mạng đáng tin cậy về Aupair tại Đức.

Có nên đi Aupair Đức hay không ?

Tùy vào điều kiện và cuộc sống của mỗi người. Theo mình những trường hợp sau đây có thể tham gia đi Aupair Đức

  • Bạn là người năng nổ hoạt bát và hướng ngoại.
  • Nhà không có điều kiện , tình trạng tài chính không đảm bảo cho việc học tập tại Đức. Bạn nên nhớ chi phí sinh hoạt 1 năm tại Đức vào khoảng 8000 Euro. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn Aupair Đức như một bước đệm để tìm hiểu hơn về cuộc sống văn hóa và ngôn ngữ tại Đức. Sau một năm trải nghiệm, bạn hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn cho mình.

Câu hỏi thường gặp khi lựa chọn làm Aupair tại Đức

Có tiết kiệm được tiền không khi làm Aupair tại Đức ? Có thể làm thêm ngoài giờ hay không ?

  • Rất khó nhé các bạn. Vì khi bạn làm Aupair ở Đức thì trên Visa đó ghi rằng bạn không được phép đi làm thêm. Vì vậy, nếu làm bạn chỉ có thể làm chui. Mà nếu làm chui thì chỉ được 5-6 Euro / h. Rất vất vả và cực nhọc.
  • Thời gian bạn cũng không có nhiều. Vì bạn phải chăm sóc trẻ nhỏ ở gia đình người Đức. Thời gian của bạn phụ thuộc vào thời gian của họ khá nhiều. Nhiều khi trẻ em ốm thì bạn sẽ có nhiều việc hơn. Do vậy, việc tìm kiếm một việc làm là gần như không thể.
Các thú vui ngoài giờ khi bạn không phải làm Aupair

Các thú vui ngoài giờ khi bạn không phải làm Aupair

Làm Aupair khả năng tiếng Đức có được cải thiện hay không ?

  • Tiếng Đức cải thiện là điều mà mọi người nghĩ đến khi sang Đức. Tất nhiên là sẽ tốt hơn so với hồi ở VN, Nhưng nếu bạn không nỗ lực cố gắng trong thời gian này thì tiếng Đức bạn sẽ không tốt hơn là bao nhiêu. Lí do là vì các câu tiếng Đức bạn sử dụng hàng ngày là đơn giản và quen thuộc trong sinh hoạt. Chúng được lặp đi lặp lại hàng ngày và gần như bạn sẽ không học được nhiều theo thời gian.
  • Cách học tập hiệu quả nhất theo mình là tìm kiếm các thông tin trên ti vi hay thời sự. Có thể xem phim tiếng Đức, nghe nhạc tiếng Đức hoạc thời sự bằng tiếng Đức.
  • Có thể tranh thủ trao đổi với người Đức trong các bữa ăn. Hầu hết các gia đình người Đức đều bình luận sôi nổi và tham gia nhiệt tinh. Qua đó bạn có thể biết thêm được các vấn đề thời sự nóng hổi tại Đức, hay các nét văn hóa đặc trưng của Đức.

Trải nghiệm cuộc sống ở Đức như thế nào ?

Một năm người Đức có rất nhiều ngày nghỉ lễ. Chính vì thế bạn có thể tham gia các chương trình của họ vào ngày lễ. Như lễ phục sinh, thỏ đẻ trứng, giáng sinh, năm mới … Qua đó bạn sẽ tìm hiểu được cách họ chuẩn bị các lễ hội.

Speak Your Mind

*