Học dự bị đại học tại Đức cần lưu ý những điểm gì?

Bạn mong muốn được học đại học tại Đức nhưng lại chưa đủ điều kiện. Đừng nản chí, học dự bị đại học tại Đức chính là lựa chọn tuyệt vời của bạn. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về chương trình học này nhé!

Học dự bị đại học tại Đức là gì?

Học dự bị Đại học tại Đức là chương trình đào tạo dành riêng cho các sinh viên quốc tế. Đây là những sinh viên chưa đủ điều kiện đầu vào để học Đại học tại Đức. Chương trình đào tạo này rất hữu ích. Nó giúp sinh viên trau dồi tốt nhất về ngôn ngữ cũng như là kiến thức hay kỹ năng. Có được những thứ này thì bạn sẽ chuẩn bị được tốt nhất cho việc học đại học tại Đức.

Chương trình học dự bị đại học tại Đức kéo dài một năm

Chương trình học dự bị đại học tại Đức kéo dài một năm

Chương trình học dự bị đại học tại Đức được trong 2 kỳ với thời gian là 1 năm học. Bạn sẽ được học tiếng Đức cùng những môn chuyên ngành trong khoảng thời gian đó.

Để có thể được chấp nhận vào học đại học chính thức, quá trình học này rất quan trọng. Cùng với kết quả của quá trình này, các trường còn dựa vào kết quả thi Feststellungsprüfung để đánh giá. Các trường sẽ cân nhắc dựa trên những tiêu chí này để xem bạn đủ khả năng hay chưa.

Điều kiện học dự bị đại học tại Đức

Để có thể theo học chương trình này, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Điều kiện đầu vào của sinh viên

  • Học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT với Toán, Văn, Anh và môn tự chọn đạt ít nhất 24 điểm. Trong đó, không môn nào kém hơn bốn điểm.
  • Sinh viên đỗ vào một trường đại học Công lập bởi Việt Nam. Trường hợp này thì sinh viên sẽ được học Dự bị Đại học với cùng nhóm ngành học đó.
  • Học viên đã có bằng Cao đẳng hay là đã có hai năm học Đại học. Trường hợp này cũng được chuyển vào cùng nhóm ngành khi học dự bị đại học tại Đức.
  • Sinh viên cần đạt chứng chỉ B1 tiếng Đức trở lên.
Mỗi trường sẽ có đề thi dự bị đại học Đức khác nhau

Mỗi trường sẽ có đề thi dự bị đại học Đức khác nhau

Điều kiện về hồ sơ học dự bị đại học

Hồ sơ cần nộp bao gồm những chứng từ và giấy tờ sau:

  • Các giấy tờ trong hồ sơ thẩm tra APS
  • Hồ sơ để xin giấy mời tham gia kì thi tuyển của trường bạn mong muốn. Để được học dự bị ở trường đó thì bạn cần đỗ kỳ thi này. Đề thi dự bị đại học Đức của từng trường học dự bị đại học tại Đức sẽ khác nhau.
  • Hồ sơ xin nhận visa để đi du học Đức
  • Ngoài ra, phụ thuộc yêu cầu từng trường, từng ngành học mà sẽ có thể có thêm giấy tờ khác.

 Xem thêm: Du học Đức cần những điều kiện gì

Những điều cần lưu ý liên quan đến việc học dự bị đại học tại Đức

Ngoài những điều kiện kể trên, dưới đây cũng là một số lưu ý mà bạn cần nhớ.

Chi phí học dự bị đại học tại Đức

Học dự bị Đại học tại Đức bạn không phải lo lắng nhiều về chi phí. Học phí của chương trình này sẽ được miễn toàn bộ. Sinh viên chỉ cần chi trả những khoản sinh hoạt cá nhân. Đó chính là những khoản như phí sinh hoạt, đi lại, sách vở, … Theo thống kê, con số này chỉ dao động từ 6000 đến 8000 Euro trong cả năm học Dự bị.

Thi dự bị đại học Đức ở Việt Nam

Sinh viên có thể thi dự bị đại học Đức ở Việt Nam. Nhiều trường dự bị đại học Đức đã mở kỳ thi đầu vào của STK cho sinh viên Việt Nam. Các bạn nên tham khảo các đề thi dự bị đại học Đức trước đó, đăng ký rồi thi. Sở dĩ có chương trình này là để tiết kiệm giúp người Việt tiết kiệm chi phí. Tiếp theo là giúp tăng thêm cơ hội sinh viên Việt sang Đức học Đại học.

Đề thi dự bị đại học Đức

Bạn phải tham gia thi tuyển trước khi có thể học dự bị đại học tại Đức. Vì thế, tham khảo các đề thi dự bị đại học Đức trước đó là rất cần thiết. Để thực hiện điều đó, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin đăng tải trên trang web trường đó. Ở đó sẽ đăng tải những đề thi dự bị đại học Đức trước đó. Bạn sẽ thấy những thông tin về ngày thi cũng như là các ví dụ và bài mẫu ở đây.

Các trường đào tạo học dự bị đại học tại Đức nổi tiếng nhất

Chọn trường để theo học rất quan trọng. Thông thường thì các trung tâm tư vấn du học Đức uy tín sẽ tư vấn cho bạn vấn đề này. Dưới đây là những trường dự bị đại học tại Đức nổi tiếng nhất mà bạn có thể tham khảo:

Trường dự bị Đại học Hamburg

Đây là trường với hơn 170 ngành học phân bổ theo 6 khoa. Bạn sẽ được miễn học phí 100% khi học dự bị tại đây.

Trường dự bị Đại học Konstanz

Trường này là nơi nghiên cứu cũng như là giảng dạy bậc nhất của Đức hiện nay. Vì thế, học dự bị đại học tại Đức ở đây thì không có gì tuyệt vời hơn. Hiện nay có khoảng 1.300 du học sinh từ hơn 90 nước khác nhau học ở đây.

Trường dự bị Đại học Nordhausen

Trường dự bị Đại học Nordhausen

Trường dự bị Đại học Nordhausen

Nhắc đến trường đào tạo dự bị đại học tại Đức tốt nhất thì không thể bỏ qua trường này. Tỷ lệ các bạn Việt Nam ở trường này tương đối cao. Vì thế, bạn có nhanh chóng hòa nhập khi theo học ở đây.

Trường dự bị Đại học Mainz

Trường đào tạo rất nhiều chuyên ngành. Chúng trải dài trong nhiều lĩnh vực. Từ thể thao, kinh tế cho đến kỹ thuật, hay là y dược, … thì trường này đều đào tạo. Có khoảng 32.000 sinh viên quốc tế từ nhiều nước khác nhau theo học ở đây.

Trên đây là những thông tin liên quan đến học dự bị đại học tại Đức. Vậy bạn nghĩ sao về việc du học theo chương trình này?

Speak Your Mind

*